Chặn dòng di cư, ông Trump dọa điều 15.000 quân đến biên giới Mỹ-Mexico

0
58

Tổng thống Donald Trump ngày 21/10 tuyên bố Mỹ có thể điều 15.000 binh sỹ đến biên giới giữa nước này với Mexico để ngăn dòng người di cư từ Nam Mỹ.

Con số này lớn hơn nhiều so với số binh sỹ mà Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó tuyên bố sẽ triển khai đến biên giới. Đầu tuần này, Lầu Năm Góc nói sẽ cử 5.200 quân tới biên giới. Hôm thứ Tư, Lầu Năm Góc lại nói sẽ đưa 7.000 quân đến biên giới để hỗ trợ cho lực lượng của Bộ An ninh nội địa.

Tuyên bố của ông Trump cho thấy lập trường ngày càng cứng rắn của ông Trump đối với người nhập cư trái phép. Đây được xem là một cách để ông thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho Đảng Cộng hòa của ông trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra sau ít ngày này.

“Về vấn đề đoàn người di cư, quân đội chúng tôi sẽ đứng ra giải quyết… Chúng tôi sẽ triển khai từ 10.000-15.000 binh sỹ, bên cạnh lực lượng tuần tra biên giới và các lực lượng khác đã có ở biên giới”, ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ông Trump không nói rõ bao nhiêu binh sỹ trong số 15.000 binh sỹ mà ông dự định điều đến biên giới là người của lực lượng Vệ binh Quốc gia. Hiện đã có 2.100 binh sỹ Vệ binh Quốc gia ở biên giới Mỹ-Mexico, được điều tới theo đề nghị của ông Trump hồi tháng 4, và con số này có thể tăng lên 4.000 người.

Lập trường cứng rắn đối với người nhập cư đã được ông Trump thể hiện từ cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016. Ông đã hứa sẽ siết chặt các quy định về nhập cư và xây tương ngăn biên giới Mỹ-Mexico. Tuy nhiên, việc thực thi lời hứa này của ông đã diễn ra khá chậm chạp.

Một đoàn người di cư từ Trung Mỹ, ước tính khoảng 3.500 người, đã di chuyển từ Honduras từ giữa tháng 10, hiện đã đi tới khu vực miền Nam Mexico và đang hướng về biên giới Mỹ. Đây là những người muốn đi tìm một cuộc sống mới, chạy trốn khỏi tình trạng đói nghèo, bạo lực và tham nhũng trong nước.

Mấy ngày qua, kế hoạch của Nhà Trắng về cử hàng nghìn quân đến biên giới đã vấp phải nhiều sự chỉ trích cho rằng đây là một “chiêu trò” chính trị. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 31/10 đã bác bỏ những lời chỉ trích này.

“Sự hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp cho Bộ An ninh nội địa là hỗ trợ có thực, dựa trên đề nghị từ lực lượng hải quan và cảnh sát vùng biên. Chúng tôi không hề làm chiêu trò”, ông Mattis phát biểu.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.