Xây nhà hát 1.500 tỷ: Không thể “dĩ hoà vi quý”

0
63

Đề nghị Chính phủ không nên “dĩ hoà vi quý” trong việc xây trụ sở to, nhà văn hoá, mà điển hình là chuyện nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cảnh báo nếu “dĩ hoà vi quý” thành “dĩ hoà vi phạm” hay “dĩ hoà vi Hiến” là không được.

Phát biểu trong phiên thảo luận về ngân sách, đầu tư công chiều 29/10 tại Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nói gần đây thông tin từ báo chí, công luận có nêu rất nhiều địa phương đề nghị xin xây trung tâm hội nghị, nhà văn hoá.

Liên quan đến việc Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM gửi văn bản tới Quốc hội nhằm cung cấp một số thông tin về hát giao hưởng, nhạc vũ kịch 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm, ông Nhưỡng nói càng nghiên cứu càng nao núng.

Như VnEcnomy đã thông tin, tại văn bản này đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM cho biết, nhà hát là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách giai đoạn 2011- 2015 (theo Quyết định 2631/QĐ-TTg năm 2013).

Văn bản cũng đưa ra so sánh là trong 5 năm 2016-2020, ngân sách thành phố đầu tư để xây bệnh viện và trường học là 34.600 tỷ đồng. Chi phí xây dựng Nhà hát tương đương 4,2% mức đầu tư này.

Tôi đề nghị Chính phủ nên có thái độ rất quyết liệt, chúng ta không dĩ hoà vi quý vì câu chuyện xây trụ sở to, xây nhà văn hoá. Nhà hát Thủ Thiêm này không phải do Chính phủ phê duyệt rồi mà xây, Chính phủ phê duyệt từ 2013 cơ mà, sao bây giờ lại đổ cho Chính phủ, ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng không phải để tạo điểm nhấn mà xây nhà hát này. Hơn nữa nếu xây cũng không phải lúc này, “khi lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên”.

Liên quan đến so sánh của thành phố về tiền xây nhà hát và tiền đầu tư cho giáo dục, y tế, ông Nhưỡng nói đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục thì không bao nhiêu là đủ, “Tp.HCM bảo đầu tư rất nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát, có 1.500 tỷ thôi, tôi cho rằng giải thích không ổn”, đại biểu Nhưỡng tỏ rõ quan điểm.

“Tôi đề nghị Thủ tướng và Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng lòng dân thì cương quyết dừng, không dĩ hoà vi quý, mà dĩ hoà vi quý có thể trở thành dĩ hoà vi phạm, dĩ hoà vi Hiến là không được”, đại biểu Nhưỡng thẳng thắn.

Ngay lập tức dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp.HCM “nói thêm thông tin về quyết định của lãnh đạo thành phố và hội đồng nhân dân thành phố” về nhà hát.

Theo bà Tâm thì thành phố đã cân đối vốn cho nhà hát đảm bảo trong sự phát triển hài hoà của thành phố, vẫn đầu tư cho các lĩnh vực trong đó có văn hoá, lĩnh vực được nhận định là chưa đầu tư đúng mức.

Bà Tâm cũng nêu lại đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó có nói đó là dự án ưu tiên đầu tư từ 2013 nhưng khi đó chưa xác đinh vị trí nên đến bây giờ mới quyết định chủ trương xây dựng để tiến hành thủ tục xây dựng. Dự án này dự kiến xây dựng từ 1 đến 5 năm và giải ngân theo từng giai đoạn, bà Tâm cho biết thêm.

Còn vấn đề Thủ Thiêm, bà Tâm khẳng định lãnh đạo thành phố vẫn đang giải quyết thận trọng đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.