Giảm 50% thuế với lao động CNTT?

0
116

Hiện nay trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 việc hỗ trợ đầu tư phát triền các doanh nghiếp khối công nghệ thông tin là cần thiết và quan trọng. Gần đây có các thông tin về việc có ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập cá nhân dành cho các lao đọng thuộc các ngành CNTT. Sau đây công ty kế toán thuế Lawkey sẽ giải đáp về những thông tin này chính xác hay không?

Để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT, đẩy mạnh thu hút đầu tư phục vụ cho phát triển CNTT theo các Mục tiêu đã đặt ra trong Điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cần thiết phải có thêm các chính sách hỗ trợ, trong đó có chính sách ưu đãi thuế nhằm thúc đẩy hơn nữa ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam. Nghị quyết 41/NQ-CP có đề cập tới việc giảm 50% thuế cho lao động thuộc các ngành trong CNTT cụ thể có các vấn đề sau:

Nghị quyết 41/NQ-CP 2016 đã đưa ra giải pháp về chính sách ưu đãi thuế thuộc thẩm quyền của Quốc hội, trong đó nhấn mạnh:

Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT, là đội ngũ những người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT, quản lý hoạt động công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; vận hành các thiết bị, dây truyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; quản lý an toàn hệ thống thông tin.

Theo đó, Bộ Tài chính có trách nhiệm:

Chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ báo cáo Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân để thực hiện các giải pháp nêu tại Mục II Nghị quyết này vào thời Điểm thích hợp…

Như vậy, đây chỉ là quan điểm chủ đạo cần có lộ trình để thực hiện. Căn cứ văn bản này thì các Bộ, ngành liên quan trình Chính phủ báo cáo Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân để thực hiện các giải pháp giảm thuế TNCN cho nhân lực công nghệ thông tin. Do vậy khi chưa có sự sửa đổi bổ sung các văn bản luật khác thì nhân lực công nghệ thông tin vẫn phải đóng thuế bình thường.

Trên đây là tư vấn của công ty kế toán thuế Lawkey về ưu đãi với lao động CNTT.

Công ty tư vấn luật Lawkey

Phòng 1605 Nhà B10B Nam Trung Yên Cầu Giấy Hà Nội

Email: [email protected] Facebook: Lawkey

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.